โรคขาดโปรตีนและพลังงานในเด็ก
การประเมินภาวะโภชนาการของทารกและวัยก่อนเรียน ด้านโปรตีนและพลังงานที่นิยมใช้คือ การวัดสัดส่วนต่างๆ
ของร่างการเปรียบเทียบกับค่ามาตรฐานเช่นการชั่งน้ำหนักตัว (Weight for age or Weight for height) การวัดส่วนสูง (Height for age) การวัดเส้นรอบวงศีรษะ (Head circumference) การวัดเส้นรอบอก (Chest circumference) แต่วิธีที่นิยมมากที่สุดพบว่า วิธีการชั่งน้ำหนักเป็นวิธีที่นิยมกันมากที่สุด โดยมีแนวทางการตัดสินความรุนแรงของโรคขาดโปรตีนและพลังงาน ดังนี้
ปกติ หมายถึง มีน้ำหนัก › 90% ของน้ำหนักมาตรฐานเด็กไทยที่อายุเท่ากัน (Standard weight by age)
ขาดสารอาหารระดับ 1 (Malnutrition 1) หมายถึง มีน้ำหนัก › 75 – 89.9 % ของน้ำหนักมาตรฐานเด็กไทยที่
อายุเท่ากัน
ขาดสารอาหารระดับ 2 (Malnutrition 2) หมายถึง มีน้ำหนัก › 60 – 74.9 % ของน้ำหนักมาตรฐานเด็กไทยที่
อายุเท่ากัน
ขาดสารอาหารระดับ 3 (Malnutrition 3) หมายถึง มีน้ำหนัก ‹ 60 % ของน้ำหนักมาตรฐานเด็กไทยที่อายุเท่ากัน
สาเหตุของการเกิดโรคขาดโปรตีนและพลังงานในเด็ก
1. 1.การขาดความรู้ เนื่องจากนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดของทารกแรกเกิดจนถึง 6 เดือน โดยมารดาจะต้องได้รับสารอาหารครบถ้วน และทารกจะต้องได้รับอาหารเสริมที่เหมาะสมตามวัย
2. 2. ความยากจน ทำให้เด็กได้รับสารอาหารทั้งปริมาณและคุณภาพไม่เพียงพอ
3. 3.ความเชื่อ การงดของแสลงซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายระหว่างตั้งครรภ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น